Giới thiệu về Phạm Gia Trang

 

Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời thơ ấu. Vượt qua thị xã Hoà Bình 7 km, chúng tôi quyết định dừng chân tại mảnh đất thuộc xã Thái Bình, nay là phường Thái Bình, thành phố Hoà Bình. Tháng 10 năm 1998, Phạm Gia Trang hình thành từ đây.

Phạm Gia Trang, dải đất Thái Bình mây núi bao; sau lưng có núi lớn, phía trước nhìn ra ao hồ, sông suối. Trước sau, phải trái, sa sơn quần tụ, thủy khẩu quay đầu lưu luyến - tàng phong đắc thủy - phong cảnh sơn thuỷ hữu tình - thế đất rồng phục hổ quỳ. Ngẫm lại lời dạy của tiền nhân, tôi càng thấy mảnh đất này hội tụ nhiều điểm đặc biệt và khác lạ với những miền đất tôi đã đi qua nên đã thay đổi ý định: chỉ làm khu ở vừa đủ và dành phần lớn diện tích của khu đất để xây dựng Công trình văn hoá cho đời sau !
 
Hồ nguyệt trong vầng trăng khuyết của chữ tâm ở Phạm Gia Trang
 
Sau 10 năm kiến tạo - cảm hứng trước thiên nhiên và con người ở Phạm Gia Trang - những vần thơ và suy tư chợt đến, hối thúc tôi ghi lại những cảm xúc, những điều trải nghiệm cùng những việc làm mà có lẽ do duyên phận đã trao cho tôi thực hiện. Phạm Gia Trang và duyên phận là những tình cảm từ đáy lòng, tôi xin gửi tặng những người thân yêu trong gia đình và bạn bè.
Phạm Gia Trang có địa hình tự nhiên đặc biệt, chẳng biết tự bao  giờ thiên nhiên đã định hình và ban tặng cho mảnh đất này nhiều cảnh quan hài hoà và kỳ lạ đến thế.
Khi chúng tôi đến đây, tất cả những điều đặc biệt đó lấp sau rừng lau sậy um tùm, đất đá ngổn ngang che phủ. Mười năm tạo dựng Phạm Gia Trang, chúng tôi đã vượt qua không ít khó khăn vất vả. Nhớ lại những ngày đầu điện nước còn chưa có, tôi phải làm trạm thủy điện, đào giếng để có điện nước sinh hoạt. 
Tiếp đến là trồng cây gây rừng, đào ao thả cá, chăn nuôi gia súc gia cầm,... chẳng khác gì những người đi khai phá vùng đất mới thực thụ.
Trồng cây rồi lại phải lo nước dự trữ để đủ tưới cây trong cả năm, tôi lại cho đào thêm hai ao dưới hai chân đồi liên tiếp. Tình cờ bóc hết lớp đất đầu tiên, cả hai ao đều lộ ra hai khối đá lớn hình dáng giống hệt như đầu rùa. Ý tưởng lại vụt đến trong tôi : sẽ xây dựng trên hai đồi nhỏ này (chính là lưng của rùa đá tự nhiên) hai công trình có ý nghĩa. Đến hôm nay, Tháp trúc và Cửu Linh đã vút lên sóng đôi cùng rùa đá, sừng sững ẩn hiện giữa cỏ cây hoa lá và mây trời tại Phạm Gia Trang.
Một nguyên tắc xuyên suốt khi thiết kế và quy hoạch Phạm Gia Trang là không làm phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, có chăng chỉ điểm xuyết thêm để tạo điểm nhấn - thể hiện nội dung cho không gian hiện có.
Một chữ Tâm lớn khoảng 3 héc ta hình thành từ ba ngôi sao và một vầng trăng khuyết - là chữ Tâm theo suy ngẫm của người xưa.
Ngôi sao thứ nhất là công trình Cửu Linh thần số - công trình này được đặt trên lưng rùa đá số 1 - thể hiện và lý giải sâu sắc sự tu thân, sự phấn đấu không ngừng nghỉ suốt cuộc đời của Người Quân tử vì nhân nghĩa.
Ngôi sao thứ hai là công trình Tháp trúc - công trình này được đặt trên lưng rùa đá số 2 - tượng trưng cho những tấm gương sáng ngời, bất tử của Người Quân tử để chúng ta mãi ngưỡng mộ và noi theo: Đức thánh Hồ Chí Minh, Đức thánh Louis Pasteur và Đức thánh Khổng Tử  (Tam thánh).
Ngôi sao thứ ba là công trình Nhân Nghĩa Đường ở Phạm Gia Trang - được đặt giữa những vòm cây lâu niên bốn mùa xanh mát, tượng trưng cho Ngôi nhà nhân nghĩa cùng lý tưởng hành động của Người Quân tử.
Vầng trăng khuyết ôm trọn Hồ nguyệt và  Đường vầng trăng thể hiện sự lãng mạn tích cực, trong sáng trong từng việc làm và sự nghiệp của Người Quân tử.
Không gian bao la của chữ Tâm hòa nhập với cảnh quan thiên nhiên và các công trình xây dựng ở Phạm Gia Trang đã hình thành nét văn hóa tôn vinh Người Quân tử một cách tự nhiên và thanh cao như chính tâm hồn cao quý vốn có của Người Quân tử.
Theo cùng năm tháng thực hiện điều tâm niệm mà duyên phận trao gửi, tôi đã biên soạn và lần lượt sáng tác được những bài văn, bài thơ sau:
Văn xuôi bao gồm những bài viết:
- Tiểu sử của Đức thánh Hồ Chí Minh.
- Tiểu sử của Đức thánh Louis Pasteur.
- Tiểu sử của Đức thánh Khổng Tử.
- Tu thân của Tuân Tử.
- Thuyết minh về Cửu Linh thần số.
Thơ bao gồm  những bài sau:
- Khổng Tử Thái Sơn.
- Cửu Linh.
- Tháp trúc.
- Sinh mệnh.
- Nhân nghĩa.
- Phạm Gia Trang.
- Trăng Phạm Gia Trang.
- Cổng trời.
Tới thăm Phạm Gia Trang, người đọc sẽ lần lượt được đi trên 5 con đường chính.
Đi trên đường Cửu Linh để hình dung Thần số của Người Quân tử.
Đi trên Đường đời để cảm nhận bao nỗi gian truân, vất vả của đời người, song vượt qua mọi khó khăn lại là niềm vui và nhiều điều thú vị.
Đi trên đường Vầng trăng để thưởng ngoạn vầng trăng chữ Tâm của Phạm Gia Trang.
Đi trên đường Thiên thu và đường Thanh trúc, người đọc như được hoà cùng tâm hồn khoáng đạt và thanh cao của Người Quân tử. Cuối đường, sẽ rất thú vị khi người đọc dừng chân để suy ngẫm, chiêm nghiệm cuộc đời mình tại Nam Sơn âm dương ngũ hành bát quái.
 
Công trình “Cửu linh thần số”  ở Phạm Gia Trang
 
Cho đến ngày hôm nay, việc làm ở Phạm Gia Trang gần như đã hoàn thành. Tôi thật chẳng ngờ hơn 10 năm qua lại có đủ ý chí, nghị lực để thực hiện được biết bao công việc tưởng chừng khó vượt qua. Sức khỏe của tôi thì đã khá hơn và có thể nói có phần còn tốt hơn 10 năm trước đây.
Từ ý tưởng nhen nhóm đến tổ chức thực hiện mọi công việc tại Phạm Gia Trang, tôi cảm giác như có sự mách bảo và sắp đặt vô hình. Vậy nên, tôi nghĩ có lẽ duyên phận là có thật !
Phạm Gia Trang là bông sen thơm ! Vợ chồng tôi xin kính dâng lên Tam thánh - những Người thầy của muôn đời. Xin kính dâng lên thân phụ, thân mẫu hai bên nội ngoại - những tấm gương lớn về tấm lòng rộng lượng, bao dung - suốt cuộc đời tần tảo, hy sinh và thương yêu con cháu vô bờ bến! 
Chúng tôi mong rằng: Phạm Gia Trang sẽ là vườn ươm mầm trúc, góp phần tô thắm rừng đời ngày một xanh tươi để nhân lên những mầm non nhân nghĩa; những giá trị đạo đức tốt đẹp ở đời vốn đã được cha ông chúng ta trân trọng và đề cao, để con người biết thương yêu nhau hơn, để vơi đi phần nào nỗi đau buồn nhân thế !
 
Tháp trúc khi mới xây xong
 
Sau lời Tâm sự cùng người đọc, tôi chân thành cảm ơn kiến trúc sư Lương Xuân Bình đã đồng cảm và chuyển thể được ý tưởng của tôi tới mọi người bằng hình tượng cùng ngôn ngữ kiến trúc mang sắc thái đặc trưng cho Phạm Gia Trang.  Xin cám ơn hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, tiến sĩ - kiến trúc sư Đỗ Thế Sính, hoạ sĩ Phạm Đức Chiến, kỹ sư kết cấu Nguyễn Xuân Mạnh đã rất nhiệt tình giúp tôi hoàn thiện ý tưởng thực hiện  trong suốt thời gian qua. Xin cảm ơn bạn bè xa gần và những người thân đã luôn dõi theo, cổ vũ và động viên vợ chồng tôi thực hiện việc xây dựng Phạm Gia Trang.
Hệ thống và ghi lại những việc đã làm trong hơn 10 năm qua, tôi mong rằng, việc làm này sẽ mang lại nhiều điều bổ ích, thú vị cho những người đọc yêu thích nền văn hoá hàn lâm truyền thống của người xưa.
 
     Chữ Tâm tặng người, mong điều thiện
         Duyên phận mười năm, sách gửi đời 
Nam Sơn Nhân
       15.10.2008

 
Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

  • Thiên đường là đây !
  • Tuyệt vời
  • Quá đẹp
  • Bình thường
  • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 63

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1078

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234339

Phạm gia trang và duyên phận