Đập tràn, nhà thường trực, nhà ăn và nhà sàn ven suối

Khối lượng vật tư phải vận chuyển vào Phạm Gia Trang để thi công tương đối lớn, nhất là đá hộc, khối lượng này có thể lên đến hàng nghìn m3. Chính thế, việc vận chuyển vật tư không thể làm thủ công được.
Hoa phong lan ở Phạm Gia Trang

Hoa phong lan ở Phạm Gia Trang

Năm 2005, tôi quyết định xây dựng đập tràn qua suối. Đây chính là con đập nối đường quốc lộ vào tới Cổng vàng của trang trại, đoạn đường này có độ dài gần 200 mét (chính là con đường dùng vận chuyển vật tư). 

Đập tràn dài 15 mét, rộng 4 mét, đáy đập có 4 cống xả đường kính 0,8 mét được đặt mua ở Nhà máy bê tông Xuân Mai. Lõi đập làm bằng đá hộc, vỏ đập là bê tông; phương án kết cấu này của đập tràn là phương án vừa tiết kiệm, vừa bền vững.
Đến thăm trang trại vào mùa mưa lũ, người đọc sẽ thấy sức mạnh ghê gớm của dòng suối từ thượng nguồn đổ về. Mùa khô, dòng suối êm đềm như dải lụa, nước trong hiền hoà uốn lượn róc rách theo sơn khê chảy mãi về hạ lưu không dứt. Đập tràn cũng được thử thách qua 5 mùa mưa lũ, vẫn hiên ngang đứng vững nối đôi bờ.

Bia đá - Đường đời ở Phạm Gia Trang
 
Nhìn dòng nước dữ tợn ào qua đập tràn trong mùa bão lũ, suy ngẫm về con người, về sự đời, về những ngày đã qua tôi thực sự xúc động, cảm giác tự hào hiện về theo mãi trong tôi.
Để Phạm Gia Trang thực sự là điểm đến ngày một hoàn thiện, tôi đã cho xây dựng thêm nhà thường trực, nhà ăn, nhà sàn ven suối; những việc làm này nhằm tạo điều kiện cho những người giúp việc có nơi ở và nơi sinh hoạt. Khi bạn bè và những người thân của gia đình đến chơi, tôi có chỗ để tiếp khách.
 Những ngôi nhà này có diện tích nhỏ, xây bằng gạch mộc, trần bê tông, mái có giàn cây xanh che phủ. Các công trình này đều đặt ở ven suối.
Phạm Gia Trang ở bên trái đường Tây tiến, cách trung tâm thành phố Hòa Bình 7,5 km. Vào Phạm Gia Trang có thể đi qua ba cổng:
Cổng mầu sơn đỏ dẫn tới khu nhà ở.
Cổng mầu sơn xanh ở giữa, tiện dụng cho mọi sinh hoạt nội bộ.
Cổng mầu sơn vàng là cổng có sân đỗ xe, cổng này dành riêng cho khách đến thăm Phạm Gia Trang.
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
 
Giới thiệu

Giới thiệu về Phạm Gia Trang

  Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời...

 • Gửi người đọc hữu duyên

  Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

 • Thiên đường là đây !
 • Tuyệt vời
 • Quá đẹp
 • Bình thường
 • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 66

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1081

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234342

Phạm gia trang và duyên phận
 • SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

  Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.