“Đường đời” và bài thơ “Cổng trời”

Năm 2006, nhìn vách núi cao, tôi nghĩ nếu có một con đường dọc theo chân núi hẳn khách tới thăm Phạm Gia Trang sẽ rất thích. Tôi quyết định tự mình đi cắm tuyến cho con đường, dành thêm 2 tháng với dao quắm và cuốc chuyên dụng để mở một con đường nhỏ dài khoảng 500 mét.
Bia đá khắc bài thơ Cổng trời

Bia đá khắc bài thơ Cổng trời

Hai bên đường tôi trồng chuối, bương và luồng. Đến nay đã thu lợi khá nhiều. Chuối dùng cho người, thừa thì để nuôi cá và gia súc. Luồng, bương - mùa mưa thì hái lấy măng; mùa khô tỉa làm cây chống và giàn giáo... 
Dọc theo con đường này, vách đá nhiều chỗ dựng đứng, hiểm trở; đôi chỗ trên vách đứng, có những mảng đá thiên tạo nhô ra, hình khối kỳ lạ ẩn chứa những nét đẹp rất tự nhiên và hấp dẫn. Khi đi đến điểm cao nhất của con đường, tôi thấy một rãnh đá cheo leo hướng thẳng lên đỉnh núi. Muốn lên được đỉnh núi cần tự tin và có lòng dũng cảm, tay phải bám chắc vào cây rừng vắt vẻo, chân tì lách vào đá núi sắc nhọn. 
Năm 2007, tôi cho xây đường bằng đá hộc, đặt tên cho con đường là Đường đời. Lối lên được đỉnh núi, tôi gọi là Cổng trời. 
Ngày 1 tháng Giêng năm Kỷ Sửu, để tặng người bạn lý tưởng của Phạm Gia Trang - Người Quân tử - tôi khai bút mừng xuân với bài thơ Cổng trời.
 
 
Cổng Trời
 
       Dốc đá cheo leo vượt đường đời
       Đến Phạm Gia Trang đến cổng trời
       Xưa nay dũng khí Người Quân Tử 
       Cưỡi gió đạp mây dậy đất trời !
Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: con đường
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
 
Giới thiệu

Giới thiệu về Phạm Gia Trang

  Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời...

 • Gửi người đọc hữu duyên

  Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

 • Thiên đường là đây !
 • Tuyệt vời
 • Quá đẹp
 • Bình thường
 • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 70

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1085

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234346

Phạm gia trang và duyên phận
 • SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

  Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.