Tấm lòng và đôi điều tâm sự của bạn bè tôi

Bạn bè tôi và những người thân rất tâm đắc với hình tượng chữ Tâm lớn cùng vầng trăng khuyết đã được tạo dựng ở Phạm Gia Trang.
Các cột số của công trình Cửu Linh thần số ở Phạm Gia Trang

Các cột số của công trình Cửu Linh thần số ở Phạm Gia Trang

Mỗi khi tới thăm, mọi người đều rất vui và thoải mái tham gia làm cỏ, trồng cây ở vườn nhà. Mầu xanh hấp dẫn ở đây đã khiến các bạn tôi đi sưu tập cây, hoa từ nhiều nơi trên đất Việt chuyển về trồng ở trang trại. Phạm Gia Trang có thêm một không gian đa sắc: Phượng vĩ Hải Phòng, Trầm hương Khánh Hòa, Hoa ban Điện Biên, Cau Sơn Tây, Xoài Mộc Châu, Xoài Úc; Ổi Tầu, Cam Canh, Bưởi Diễn của Hà Nội. Những loài cây truyền thống cũng hội tụ về đây : Ngọc Lan, Hoàng Lan, Ngô đồng, Đa lông, Đa đỏ, Bồ Đề, Lộc vừng, Tùng La hán. Bên cạnh hoa Loa kèn đỏ, hoa Sâm đại hành có rất nhiều ở trang trại chúng tôi còn trồng thêm những loài hoa khác: Hồng mai, Tường vi, Ngâu, Vông xanh, Găng tím, Đai vàng, Mẫu đơn,... Riêng cây Sưa Hà Nội được vợ tôi trồng thành một hình vầng trăng, vầng trăng Sưa này nằm trong vầng trăng lớn của công trình chữ Tâm. Cây Sưa hợp đất trồng nên xanh tốt lạ thường. Bởi vậy Phạm Gia Trang luôn đẫm mình trong muôn mầu và hương thơm của hoa cỏ. 

 
Lần nào cũng vậy, bạn bè tôi sau khi đi một vòng thăm trang trại đều tụm lại dưới tán cây của Nhân Nghĩa Đường để thưởng thức chén trà truyền thống, vui hơn thì cùng nhau uống rượu. Rượu ở Phạm Gia Trang đều do chúng tôi tự chế biến từ hoa quả có ở vườn nhà : rượu mơ, rượu mai, rượu dâu, rượu táo, rượu chanh tứ thời. Đặc biệt là rượu được ngâm từ thân cây Bạch mai lâu năm, loại rượu này có hương vị cao sang riêng biệt. Không khí lúc chúng tôi uống rượu, chuyện trò sao mà vui thế ! Các bạn tôi ai cũng muốn giãi bầy tâm tư của mình. Giờ đây tới Phạm Gia Trang, các bạn tôi đã coi Tháp trúc, coi cột số 0 - thần số của Người Quân tử gần gũi như những người bạn. Còn Tháp trúc, cột số 0 thì vẫn góp mặt giữa đất trời mênh mang, sóng đôi cùng tuế nguyệt.

Các bạn tôi là những người năng động, bôn ba khắp nơi, đã đi nhiều nước trên thế giới, được tham quan nhiều công trình nổi tiếng. Nhưng đây là lần đầu tiên, khi về đất Việt họ được thấy một công trình văn hóa đã triết giải sâu sắc về chữ số 0, về cuộc đời của những Người Quân tử.
Cột số 0 - thần số của Người Quân tử - là đỉnh cao mà Người Quân tử cần đạt tới. Để đến được cột số 0, Người Quân tử đã phải vượt qua bao thăng trầm trên cõi đời. Chính họ là những người có đức, có tài, luôn mong muốn đóng góp trí tuệ, công sức của mình cho xã hội, làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Hiện thân trên cõi trần này như là sứ mệnh của Người Quân tử. Họ chính là linh khí của đất trời - vũ trụ, là nguyên khí của quốc gia, là ngọn đuốc dẫn đường, là ánh dương của nhân loại. Không phân biệt địa vị trong xã hội - môi trường làm việc, không bị hạn chế bởi không gian và thời gian - biên giới và lãnh thổ; họ đang âm thầm nhận trách nhiệm duy trì và bảo vệ chân lý Nhân Nghĩa của xã hội loài người. Chân lý truyền thống tốt đẹp ấy trong sáng như pha lê nhưng mỏng manh dễ tổn thương, dễ vỡ. Những tấm gương vĩ đại của Thánh nhân như Hồ Chí Minh, Louis Pasteur, Khổng Phu Tử thật đáng kính trọng, ngưỡng mộ và tôn thờ vì đó chính là điển hình tiêu biểu của lớp Người Quân tử đi trước.

 
Luận về chữ số 0, mọi người đều nói rằng: Họ mới chỉ thấy Phật giáo là nói về chữ số 0, nhưng cũng rất trìu tượng. Nếu ai muốn hiểu được ý nghĩa của nó thì cần phải có thời gian và công sức để tìm tòi nghiên cứu. 
Ở Phạm Gia Trang, chữ số 0 được triết lý rất mộc mạc, đơn giản nhưng sâu sắc, ai cũng có thể hiểu và cảm nhận được. Số 0 có ở Phạm Gia Trang là một phát kiến, một cách hiểu mới và được thể hiện bằng hình tượng thần số mang tính nhân văn, lãng mạn như chính cuộc đời thanh cao của Người Quân tử. Tất cả mọi người khi đến Phạm Gia Trang, đến với công trình Tháp trúc, Cửu Linh - đặc biệt khi đến với cột số 0 đều tự cảm thấy chữ Tâm trong Tháp trúc, trong cột số 0 có một phần là tâm tư, nguyện vọng và sự ngưỡng mộ của chính mình. Cũng bởi đôi khi trên đường đời, mọi người đã sống và làm việc theo chữ Tâm sáng ngời mà đâu có để ý : Việc làm ấy - cuộc sống ấy đang hòa theo mạch ngầm của đạo đời Quân tử. Đây chính là một phần giá trị phi vật thể tinh túy nhất của nền văn hóa truyền thống của ông cha chúng ta.

 
Nếu những điều tâm sự và quan niệm của bạn bè tôi đã đồng cảm với những việc làm ở Phạm Gia Trang thì đó là niềm vui lớn cho chính bản thân tôi. Vậy là hơn 10 năm qua, công sức của tôi không hề uổng phí. Tôi tự hào vì mình đã góp được một việc làm tốt cho đời, cho quê hương Việt Nam yêu dấu.
Nếu sau này, Phạm Gia Trang trở thành một điểm thăm quan du lịch, thì đây chính là một trong những công trình đã tôn vinh nền văn hóa truyền thống của cha ông, của dân tộc. Để nền văn hóa của Việt Nam chúng ta thêm phong phú, sánh vai cùng tiến bước với các nền văn hóa của các dân tộc khác trên trái đất này.

Hai hàng hoa ban trắng và đường vầng trăng càng tôn vẻ đẹp cho vầng trăng chữ Tâm ở Phạm Gia Trang

Theo thời gian và thói quen, mỗi khi lên thăm trang trại, các bạn tôi đều yêu cầu được dẫn lên Tháp trúc, lên Cửu Linh để họ được áp đôi tay lên thân Tháp trúc và được ôm cây cột số 0. Tình cảm của mọi người với Tháp trúc, với cây cột số 0 như những người nhà ở phương xa nay được trở về gặp mặt người thân. Do vậy, cứ mỗi khi tết đến xuân về, nhớ đến không khí vui tươi, sôi nổi bên ly rượu nồng, bên những người bạn thân, tôi lại thấy xúc động và thầm cầu mong cho họ có một cuộc sống tốt lành, hạnh phúc trên đường đời nhiều gian nan nhưng thú vị. Ngày mùng một tết năm Kỷ Sửu 2009, tôi đã viết hai câu thơ và cho khắc đặt ở Cổng vàng vào trang trại. Đây là tình cảm chân thành, tôi gửi tới các bạn của tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Những tin mới hơn
 
Giới thiệu

Giới thiệu về Phạm Gia Trang

  Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời...

 • Gửi người đọc hữu duyên

  Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

 • Thiên đường là đây !
 • Tuyệt vời
 • Quá đẹp
 • Bình thường
 • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 77

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1092

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234353

Phạm gia trang và duyên phận
 • SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

  Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.