Bài thơ “Khổng Tử Thái Sơn”

Bài thơ “Khổng Tử Thái Sơn”

Bài thơ “Khổng Tử Thái Sơn”

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là di tích lịch sử lâu đời và quan trọng vào bậc nhất của Việt Nam. Khởi nguyên đây là nơi thờ Đức thánh Khổng Tử - ông tổ của đạo Nho - Người thầy của muôn đời.
Hơn 2.000 năm qua, nền văn hoá truyền thống của Trung Quốc luôn chịu ảnh hưởng sâu sắc của Khổng Tử. Tư tưởng và tấm gương đạo đức sáng ngời của ông luôn là bó đuốc soi đường cho Nho sinh hậu thế, lực lượng lãnh đạo của các quốc gia phong kiến. 
Những lễ nghi và quan hệ trong đời sống xã hội: từ Tam cương đến Ngũ thường nếu không trực tiếp thì cũng gián tiếp liên quan đến Khổng Phu Tử. Vì vậy, không phải là cường điệu khi nói rằng, Khổng Tử chính là người cha kiến tạo ra nền văn hoá truyền thống Trung Quốc.
Ngày nay, tư tưởng và tấm gương đạo đức của ông đã ảnh hưởng lan rộng ra thế giới. Tháng 1 năm 1988, ở một cuộc họp có tầm cỡ thế giới tại Paris, có nhiều vị đạt giải Nobel đã phát biểu rằng: “ Nếu như nhân loại muốn sinh tồn ở thế kỷ XXI ắt nên ngoái nhìn lại 2.540 năm trước, hấp thụ lấy trí tuệ của Khổng Tử ”. (Lý Tường Hải - Khổng Tử. NXB Văn hoá - Thông tin. Hà Nội - 2002. Trang 9).
Chúng ta hãy nghe Nhà Nho nổi tiếng cách đây hơn 2.000 năm nói về ông. 
Tư Mã Thiên viết rằng: “ Thơ có câu:
 
       Ngẩng nhìn đỉnh núi
   Vời vợi mênh mông
       Tuy không thể tới
   Mà lòng vẫn mong.
 
Ta đọc sách của họ Khổng lại nghĩ đến đạo làm người. Có dịp đến Lỗ thăm miếu đường của họ Khổng, thấy các môn sinh tế lễ ở đó mà ta thực chẳng thể dời chân đi cho được. Kể ra quân vương, hiền tài trong thiên hạ cũng không phải là ít, đương thời thì vinh hiển, mất đi thì chìm lấp. Khổng Tử là người áo vải, học thuật lưu truyền đã hơn mười đời; kể từ Thiên tử đến Vương hầu, Lục nghệ của Trung Quốc đều học hỏi ở Phu Tử, có thể nói là bậc Thánh vậy ”. (Lý Tường Hải - Khổng Tử. NXB Văn hoá - Thông tin. Hà Nội - 2002. Trang 11).
Như vậy, ở thời Tư Mã Thiên, Khổng Phu Tử đã được người đời tôn là bậc Thánh !
Năm 1997, nhân chuyến đi Trung Quốc; tôi đã đến Khúc Phụ - Sơn Đông, quê hương của Đức thánh Khổng Tử. Ở lại đây 3 ngày, tôi lại càng thấy sự vĩ đại của Người. Những con người ở vùng đất này luôn nhớ tới người thầy vĩ đại của họ, ân đức của Khổng Tử như những cơn mưa mùa xuân tưới đẫm sinh khí cho cả vùng quê Khúc Phụ; ấm no, hạnh phúc thực sự đã đến với những người dân nơi đây. Ở chuyến thăm quê hương của Đức thánh Khổng Tử, tôi đã được tặng tượng chân dung của Người để tôn thờ tại Phạm Gia Trang đúng như ý nguyện của tôi trước chuyến đi.
 
Khổng Phu Tử ! 
Trước khi có Người !
Sau khi Người mất đi !
Trên cõi trần này ! 
Chẳng có ai như Người !
Vĩ đại ! 
Vĩnh hằng !
Bất tử !
Đức thánh Khổng Tử !
 
Sau đúng 10 năm kể từ ngày về thăm quê hương của Người, khi khởi công xây dựng công trình Cửu Linh thần số, ngày 2 tháng 9 năm 2007 tôi đã viết bài thơ Khổng Tử Thái Sơn.
 
Khổng Tử Thái Sơn
 
Cao như trời trên cả muôn loài
Rộng như đất chứa cả vạn vật
Cao hơn trời nghĩa khí ở đời
  Rộng hơn đất bao trùm ân đức
Thăm Khúc Phụ hiểu thầy Khổng Tử
Đây Thái Sơn hùng vĩ phương Đông
Luận ngữ ngọc sáng trong thuần khiết
Chuyện ngày xưa giảng chuyện hôm nay
Đường đời Quân tử dầm sương tuyết
Đường thiên thu vọng bước chân Người.
 
Nam Sơn duyên phận núi luyến mây
Tri âm nhập tháp Người về đây
Cửu Linh lý giải đời Quân tử
Làm sáng chuyện xưa chuyện hôm nay.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
 
Giới thiệu

Giới thiệu về Phạm Gia Trang

  Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời...

 • Gửi người đọc hữu duyên

  Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

 • Thiên đường là đây !
 • Tuyệt vời
 • Quá đẹp
 • Bình thường
 • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 59

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1074

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234335

Phạm gia trang và duyên phận
 • SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

  Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.