Thuyết minh về “Cửu Linh thần số”

Công trình xây dựng này, tác giả xin gửi tặng những Người Quân tử của ngày xưa, của hôm nay và của mai sau để lý giải sự tu thân, sự phấn đấu không ngừng nghỉ suốt cuộc đời của họ vì nhân nghĩa.
Thuyết minh về “Cửu Linh thần số”

Thuyết minh về “Cửu Linh thần số”

Cửu Linh thần số là một chuỗi cột cao dần mang số từ 1 đến 9, kết thúc chuỗi cột là cột số 0 lớn nhất và cao nhất, tượng trưng cho sự phấn đấu của Người Quân tử nơi trần thế. Chuỗi cột được dựng trên lưng rùa đá từ ngàn xưa, mỗi cột một vẻ thần thái khác nhau. Cột số 1 và cột số 2 chỉ quãng thời gian niên thiếu của đời người khi chưa bị xô đẩy bởi dòng xoáy cuộc đời. Các cột từ cột số 3 đến cột số 9 và kể cả cột số 0 biểu đạt số phận của mỗi con người, đều nằm trong sự chi phối của vòng tròn bát quái (hồng trần). Cột số 9 tượng trưng cho danh và lợi của con người trong quá trình phấn đấu đã đạt tới vị trí tột đỉnh như người xưa vẫn nói “ Vua là 9 ”. Tuy nhiên, khi con người vượt qua ngưỡng này mới tiếp cận được đến cột số 0. Đây là cột cao nhất, đẹp nhất, ẩn chứa nội dung sâu sắc nhất của đời người:
Hữu Tâm vô tướng tướng tự Tâm sinh
Hữu tướng vô Tâm tướng tùng Tâm diệt
Câu đối khắc trên cột số 0 nói lên sự thành bại của mỗi con người nơi trần thế đều có gốc từ chữ Tâm, lời răn dạy này của người xưa giúp ta có điểm tựa để thăng hoa trong niềm tin, trong nhiệt huyết và bằng hành động làm nên những điều tốt đẹp cho đời vốn được trân trọng và đề cao. Nó sẽ tồn tại mãi mãi với thời gian, lan toả trong không gian cùng chúng ta - những thế hệ hôm nay, gìn giữ và phát huy truyền thống văn hoá tốt đẹp của cha ông. Cột số 0 chỉ ra rằng: cho đến khi nào con người trở về với đất ( người mẹ của muôn loài ) thì con người mới thực sự khẳng định được cuộc đời của mình là thành công hay thất bại. 
Chuỗi cột Cửu Linh thần số được sắp xếp theo hình xoắn, trung tâm là cột số 0, nếu thiếu cột số 0 thì hình đồ sẽ biến thành dấu hỏi (?). Vì thế, khi con người đã đi đến mốc cột số 9 nhưng nhìn vào Cửu Linh thần số ta vẫn chỉ thấy đó là một dấu chấm hỏi (?). 
Cho nên danh và lợi tột đỉnh chưa phải là đỉnh cao nhất của Người Quân tử cần đạt tới, chưa phải là điểm dừng trong quá trình tu thân và phấn đấu. Chỉ đến lúc hoá thân, Người Quân tử mới cống hiến trọn vẹn sức mình cho cuộc đời và thanh thản mang Tâm trở về với đất mẹ. Lúc này, khi ta nhìn vào hình đồ ( chiếu từ trên xuống ), cột số 0 mới khép lại tạo thành chữ số 9 và đó cũng là điểm tiếp cận cao nhất với tính chân - thiện - mỹ, đúng với nghĩa của hai chữ Cửu Linh.
Hồ Chí Minh, Louis Pasteur và Khổng Phu Tử là những bậc thánh hiền được tôn thờ và trân trọng lưu danh trên văn bia tưởng niệm tại Phạm Gia Trang. Chính họ đã vượt qua tất cả mọi cung bậc của Cửu linh thần số để đến với cột số 0, hoàn thành sứ mệnh phấn đấu cao nhất, vĩ đại nhất của đời người, để lại tấm gương sáng ngời bất tử cho muôn đời như viên kim cương đặt trên đỉnh Tháp trúc.
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
 
Giới thiệu

Giới thiệu về Phạm Gia Trang

  Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời...

 • Gửi người đọc hữu duyên

  Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

 • Thiên đường là đây !
 • Tuyệt vời
 • Quá đẹp
 • Bình thường
 • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 89

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1104

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234365

Phạm gia trang và duyên phận
 • SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

  Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.