Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.
Hoa Đại tướng quân ở Phạm Gia Trang

Hoa Đại tướng quân ở Phạm Gia Trang

 Trên trái đất này còn có biết bao người đã và đang làm những điều tốt đẹp cho đời. Vì nghĩa lớn họ có thể xả thân mà chẳng hề tính toán so đo, sẵn sàng nhận lấy gian truân về phần mình; lúc cần có thể mang cả sinh mạng của mình đền đáp cho nghĩa tình, cho lòng thương yêu con người. Đây là những hành vi cao thượng, những giá trị văn hoá đáng quý mà các thế hệ đi trước đã để lại cho chúng ta. Giá trị ấy sẽ mãi mãi được trân trọng và đề cao, trường tồn cùng năm tháng. Đời này là vậy, muôn đời vẫn thế.

 
Bia đá khắc bài thơ cổng vàng và quang cảnh ở lối vào Phạm Gia Trang

Để tưởng nhớ đến những Người Quân tử, tôi đã dựng chữ Tâm lớn ở Phạm Gia Trang. Ba ngôi sao và một vầng trăng khuyết, bốn hình tượng lấp lánh của công trình chữ Tâm, thể hiện sức sống trường cửu đầy tính nhân văn, tinh khôi, lãng mạn, cao sang của Người Quân tử và sẽ còn mãi theo thời gian bất tận.  
Nhìn lại tổng thể công trình chữ Tâm đã hoàn thành ở Phạm Gia Trang : Tháp trúc, Cửu Linh, Vầng trăng khuyết, Nhân Nghĩa Đường, tôi lại nhớ biết bao kỷ niệm không thể nào quên của 10 năm qua. Tôi như thấy lớp lớp Người Quân tử đi trước, họ chính là những thân trúc thanh cao giữa rừng đời đầy gió bụi - mà hình ảnh tiêu biểu là Tam thánh - những tấm gương lớn sáng ngời, bất tử mãi mãi để hậu thế chúng ta ngưỡng mộ và noi theo.
Nói thay cho tâm trạng của mình trước khi dừng bút, tôi xin gửi tặng người đọc hữu duyên hai câu thơ khắc trên đá lưu lại ở Cổng vàng vào Phạm Gia Trang.
Dậy đất cổng vàng chờ Quân tử
    Ngút trời hương tửu đón tri âm !
Nam Sơn Nhân
                                                15.10.2009
 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Ý kiến bạn đọc
Trần Thái Minh - 20/03/2012 11:01
Trong một lần đi làm vấn đề tâm linh, chúng tôi được linh hồn người âm chỉ dẫn đến Phạm Gia Trang. Khi bước chân vào đến "cổng vàng" chúng tôi thật ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nơi đây. Sự huyền bí của Tháp Trúc và Cửu Linh Thần Số đã khơi gợi trong chúng tôi bao sự tò mò. Mấy anh em bảo nhau: nơi đây chẳng khác nào tiên cảnh, những linh hồn "chính nhân quân tử" an hoà trong đất này thật lành lắm thay. Duyên cớ gì mà Người âm lại soi đường chỉ lối cho mấy anh em tới nơi này? Có phải chăng đó là sự linh ứng và Người âm muốn nhắn nhủ con cháu điều gì? Trong lòng phấn chấn, mấy anh em gọi gặp chủ nhân, những mong được vào thắp nén nhang thơm, trước là tỏ lòng thành kính với những linh hồn của các đấng "chính nhân quân tử", sau là được tiếp tục nghe theo sự chỉ dẫn của "Người âm". Nhưng thật tiếc thay, dù đã hết sức trình bày mà chủ quản vẫn khăng khăng từ chối. Khiến cho cổng vàng vẫn im lìm then đóng, lòng người quân tử vẫn đau đáu hướng vào trong. Thật là duyên thấy đã thấy nhưng sự gặp chưa thành, mấy anh em đành làm lễ ngoài cổng, hoá chút kim ngân, gửi niềm tôn kính rồi lại tiếp tục lên đường.
Nay vào Web này được rõ hơn về Phạm Gia Trang, người đọc thực sự ngưỡng mộ. Tức cảnh sinh tình, thơ reo trong dạ, người đọc mạo muội cảm tác mấy vần thơ kính tặng bác Phạm Minh cùng linh hồn chư vị Tam Thánh:
"Kim cương đỉnh tháp trúc
Số không giữa cửu linh
Trí, Tâm người Quân tử
Bao phủ khắp đất trời".
(Trần Thái Minh)
Trần Đức Vinh - 22/06/2012 14:41
Gửi chủ nhân Phạm Gia Trang:
Mong một ngày đẹp trời,
Thong thả người tới chơi.
Hữu duyên ắt sẽ tới,
Mộng thỏa dạ đầy vơi.
 
Giới thiệu

Giới thiệu về Phạm Gia Trang

  Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời...

 • Gửi người đọc hữu duyên

  Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

 • Thiên đường là đây !
 • Tuyệt vời
 • Quá đẹp
 • Bình thường
 • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 58

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1073

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234334

Phạm gia trang và duyên phận
 • SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

  Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.