Nam Sơn Âm Dương Ngũ Hành Bát Quái

Để giới thiệu về Nam Sơn âm dương ngũ hành bát quái, tôi xin mượn câu chuyện Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Hồi 84 trong tiểu thuyết - chương hồi hay hút hồn người này, có bài thơ của thi nhân Đỗ Phủ (nhà thơ nổi tiếng đời Đường).
Văn bia giới thiệu về công trình Nam Sơn Âm dương ngũ hành bát quái

Văn bia giới thiệu về công trình Nam Sơn Âm dương ngũ hành bát quái


“Công trùm ba nước Ngụy Thục Ngô
    Gia Cát nổi danh Bát trận đồ
    Sông trôi, nước chảy, trơ trơ đá
         Hận trời ! Giận chưa lấy được Ngô”.
 
Bài thơ này ngoài việc ca ngợi Võ Hầu - Gia Cát - Khổng Minh, tác giả còn gián tiếp nói về sự kỳ bí của Bát quái. Sự hấp dẫn về sức mạnh của Bát quái trận đã đi đến đỉnh điểm khi Tam Quốc diễn nghĩa kể lại rằng:
Sau khi dùng hỏa công thiêu cháy 700 dặm binh trại của Lưu Bị, Lục Tốn - tướng tài của Đông Ngô - do chủ quan đã đi lạc vào Bát quái trận. Rồi phải nhờ đến một ông lão giúp mới thoát ra được. Ông lão này nói rằng: “ Lão là Hoàng Thừa Ngạn, bố vợ của Khổng Minh đó. Khi rể lão vào Xuyên có bày thạch trận ở đây, gọi là Bát trận đồ. Trận chia làm tám cửa, theo Hưu - Sinh - Thương - Đỗ - Cảnh - Tử - Kinh - Khai trong độn giáp. Mỗi ngày, mỗi giờ biến hóa không biết đâu mà lần, sánh bằng mười vạn tinh binh. Khi con rể lão đi có dặn rằng: “Về sau có đại tướng Đông Ngô lạc vào trận này, thì đừng có đưa ra !”. Mới rồi, lão chơi trên sườn núi, thấy tướng quân từ cửa Tử đi vào, chắc rằng không hiểu trận này, thế nào cũng lạc lối. Lão xưa nay ưa làm phúc, không nỡ để tướng quân chết tại đây cho nên mới dắt tướng quân ra cửa Sinh”. (La Quán Trung - Tam Quốc diễn nghĩa tập 3. NXB Văn học. 1996. Trang 386). 
Đoạn văn trên La Quán Trung đã để lại cho đời một thiên huyền thoại kỳ vĩ, lãng mạn về Bát quái.
Nam Sơn âm dương ngũ hành bát quái ở Phạm Gia Trang là điểm Sinh Khí của dãy núi Nam Sơn, dãy núi đá này nằm ở phía sau Phạm Gia Trang và trải dài theo vùng đất. Do vậy, Nam Sơn âm dương ngũ hành bát quái có thế gối non đạp thủy rất vững vàng; dãy núi đá còn có chín đỉnh nhấp nhô như thân rồng uốn khúc.
Đầu rồng chầu về đỉnh Nam Sơn, mắt rồng là khối đá trắng rất lớn được phát lộ cách điểm  Sinh Khí của núi Nam Sơn không đầy 100 mét. Tôi gọi khối đá này là Bạch ngọc - mắt rồng.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Những tin cũ hơn
 
Giới thiệu

Giới thiệu về Phạm Gia Trang

  Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời...

 • Gửi người đọc hữu duyên

  Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

 • Thiên đường là đây !
 • Tuyệt vời
 • Quá đẹp
 • Bình thường
 • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 67

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1082

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234343

Phạm gia trang và duyên phận
 • SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

  Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.