Phần Sinh khí

Nhằm thể nghiệm thuyết phong thuỷ của tiền nhân, tôi đi tìm Sinh Khí của vùng đất Phạm Gia Trang. Sinh Khí được xác định cách đây 10 năm, đây là một điểm đặc biệt. Sinh Khí nằm sát núi đá nhưng khi thi công, đào sâu tới 5 mét mà địa tầng vẫn toàn là đất thịt. Trên Sinh Khí tôi đặt hình đồ bát quái tổng hợp, hình đồ này làm bằng đá vân mây Thanh Hóa. Trung tâm của Sinh Khí là Thái cực đồ, sau đó là tám quẻ gốc của Hậu thiên bát quái, vòng ngoài nạp thêm Thập can và 12 Địa chi.
Hậu thiên bát quái và 64 quẻ của kinh dịch

Hậu thiên bát quái và 64 quẻ của kinh dịch

 
Toàn bộ những hình tượng này được đặt trên 64 viên đá lát có khắc biểu tượng Phạm Gia Trang, 64 viên đá lát tượng trưng cho 64 quẻ của Kinh dịch, lập theo Hậu thiên bát quái của Văn vương. Vòng ngoài cùng, tôi cho xây hình tượng hai lá phổi bằng đá tự nhiên nhằm hỗ trợ về tâm linh cho Sinh Khí ; bao quanh hai lá phổi, tôi trồng 20 cây tùng La hán để thêm bóng mát cho công trình sau này. Theo thuyết phong thủy của người xưa thì Sinh Khí chính là trái tim của dải đất Phạm Gia Trang.  Nhìn vào hình đồ bát quái tổng hợp này, người đọc có thể biết 24 sơn hướng của một người; dựa vào đây còn có thể xem hướng nhà ở, tìm người cộng tác... 
Đây là việc làm hoàn toàn theo kiến thức cổ của người xưa, người đọc có thể tin hoặc không tin là tuỳ theo quan niệm của mỗi người. 
Đặt  công  trình  Nam Sơn âm dương ngũ hành bát quái, tôi  muốn  lưu  lại  một  phần tri thức văn hoá cổ của tiền nhân mà thôi. Đây cũng là một việc làm để tưởng nhớ những Người Quân tử đi trước đã vẽ ra Bát quái và viết nên thiên cổ kỳ thư - Kinh dịch!
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: bát quái, có thể, người
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
 
Giới thiệu

Giới thiệu về Phạm Gia Trang

  Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời...

 • Gửi người đọc hữu duyên

  Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

 • Thiên đường là đây !
 • Tuyệt vời
 • Quá đẹp
 • Bình thường
 • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 45


Hôm nayHôm nay : 90

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1105

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234366

Phạm gia trang và duyên phận
 • SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

  Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.