Giới thiệu về công trình Nhân Nghĩa Đường

Ngôi sao thứ ba của chữ Tâm ở Phạm Gia Trang là Nhân Nghĩa Đường, đây chính là Ngôi nhà Nhân nghĩa - mang lý tưởng, hành động của Người Quân tử. Ngôi nhà này lấy tám quẻ gốc Hậu thiên bát quái làm nền nhà tượng trưng cho hồng trần, còn mái nhà chính là bầu trời.
Nhân nghĩa đường ngôi sao thứ 3 của chữ tâm - Phạm Gia Trang

Nhân nghĩa đường ngôi sao thứ 3 của chữ tâm - Phạm Gia Trang

Nhà có diện tích khoảng 100m2, mặt bằng hình bát giác, có tám cửa ra vào ứng với tám quẻ của Hậu thiên bát quái. Nhà được che phủ dưới tán lá của những cây lâu niên, đây là nơi gặp mặt của những người bạn có chung mục đích: làm việc nhân nghĩa.
Đối diện với quẻ Ly là bia Nhân Nghĩa Đường - quẻ này có nghĩa là lửa - nhiệt huyết của Người Quân tử được nhân lên nhiều lần khi có hướng Ly phù trợ.  Bia  Nhân Nghĩa Đường xây bằng gạch Phạm Gia Trang, đường nét chắc khỏe và mạch lạc của hình kỷ hà càng tôn thêm vẻ thanh cao của Ngôi nhà Nhân nghĩa.

Văn bia khắc câu đối của Nhân nghĩa đường

Hai câu thơ được khắc trên đá dựng dưới bia Nhân Nghĩa Đường đã tạo cho không gian Nhân Nghĩa Đường luôn phảng phất hào khí của Người Quân tử xưa và hôm nay.

     Phạm Gia Trang Tam thánh hội về
       Nhân Nghĩa Đường anh hùng gặp mặt

Nhân Nghĩa Đường là nơi đàm đạo dành riêng cho những ai muốn góp sức nhỏ bé của mình làm nên những điều tốt đẹp để lại cho đời, đó cũng là nơi để mọi người sẻ chia bao nỗi trăn trở, cùng hỗ trợ nhau nhân lên những việc làm nhân nghĩa.
 


Câu đối về nỗi  lo của Người Quân tử - ở Nhân nghĩa đường

 

Dõi theo cuộc đời của Người Quân tử, chúng ta thấy: họ là người có đức có tài, sống có hiếu với cha mẹ; thương yêu những người ruột thịt và bạn bè; giản dị, khiêm tốn, vui với thành công của người khác. Họ sẵn lòng giúp đỡ mọi người trong những hoàn cảnh khó khăn, thẳng thắn chống đối sự bất công; rất ghét kẻ tiểu nhân vì hành vi của tiểu nhân luôn đi ngược lại với ý nghĩ và việc làm của Người Quân tử. Người Quân tử thường nhận thiệt thòi về mình; nhưng chính họ luôn có được tâm hồn thanh thản và được mọi người quý trọng. Điều này đôi khi là vô giá, có nhiều tiền của đến đâu cũng không thể mua được.

Vì thế, trong xã hội, Người Quân tử luôn được tôn vinh là cây tùng, cây trúc, cây mai cao quý. Để động viên, cổ vũ  Người Quân tử có thêm dũng khí vượt đường đời đầy gian nan, vất vả - tôi đã viết hai vế đối, khắc trên đá và đặt ở lối vào Nhân Nghĩa Đường Phạm Gia Trang tặng Người Quân tử:

       Nỗi lo của Người Quân tử
  làm cho Quân tử trường thọ !
       Nỗi lo của kẻ tiểu nhân
  làm cho tiểu nhân đoản thọ !

Cũng làm theo tri thức của tiền nhân, tôi tạo ra đường đi từ Nhân Nghĩa Đường tới giếng nước Bán nguyệt thông qua cửa của quẻ Tốn - gió.
Gió gặp nước thì không bị tán  -  cát  (có lợi) - Tàng phong đắc thuỷ ! Tôi làm việc này theo phong thủy của người xưa nhằm hỗ trợ về mặt tâm linh cho Nhân Nghĩa Đường.
Hai bên Nhân Nghĩa Đường, ở vị trí Thanh long, Bạch hổ là hai bài thơ Sinh mệnh và Nhân Nghĩa.

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Những tin cũ hơn
 
Giới thiệu

Giới thiệu về Phạm Gia Trang

  Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời...

 • Gửi người đọc hữu duyên

  Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

 • Thiên đường là đây !
 • Tuyệt vời
 • Quá đẹp
 • Bình thường
 • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 57

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1072

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234333

Phạm gia trang và duyên phận
 • SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

  Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.