SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.
Trúc tre bên “Đường Thanh Trúc” ở Phạm Gia Trang

Trúc tre bên “Đường Thanh Trúc” ở Phạm Gia Trang


 “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ tài”
- Nguyễn Du -
 
Đứng đầu một doanh nghiệp nhà nước, sau này là doanh nghiệp cổ phần hoá theo theo xu thế phát triển của xã hội, song tính cách của anh thẳng thắn và đúng mực. Đối với cấp trên anh rất tôn trọng nhưng không xu nịnh, với cấp dưới anh tận tình bảo ban không hề trù úm. Đặc biệt ở anh còn có tình thương, sự bao dung cho anh em trong đơn vị, nhất  là đối với những anh em trẻ, những cán bộ không may mắc sai phạm. Những đức tính như vậy hẳn là hiếm trong bối cảnh xã hội hiện tại. Tôi vẫn thầm thán phục anh và tâm niệm mãi học hỏi và noi theo nhân cách ấy.
 
Phạm Minh là tên anh, tên hiệu là Nam Sơn Nhân. Anh sinh năm 1950, cầm tuổi Canh Dần. Ra đời trong một gia đình công chức nghèo, nhà đông anh em; cha mẹ anh vất vả, tần tảo nuôi dạy 12 người con ăn học đến nơi đến chốn. Sau này, cả 12 anh chị em của anh đều trưởng thành, giỏi nghề và đều giữ những chức vụ quan trọng phục vụ xã hội.
 
Riêng anh, từ nhỏ đã thông minh, say mê đèn sách. Tốt nghiệp phổ thông, anh được Bộ Đại học chọn đi học ở Liên Xô (thời bấy giờ, việc được ra nước ngoài học đại học là một vinh dự cho bản thân và gia đình). Sau thời gian tu nghiệp ở nước ngoài, năm 1976 anh về nước và nhận công tác tại Bộ Xây dựng. 
 
Phát huy năng lực chuyên môn, anh nhiệt tình tham gia công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngoài nhiệm vụ ở trong nước, anh còn làm chuyên gia giúp nước bạn láng giềng Campuchia cùng phát triển trong một thời gian.
Năm 1990, anh nhận chức Giám đốc Công ty Sông Đà 1, đơn vị đầu tiên của Tổng Công ty xây dựng Sông Đà đặt tại Hà Nội. Năm 2001, anh chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Du lịch Thương mại và Đầu tư Thủ Đô, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Kiến trúc Mỹ thuật Hà Nội cho tới nay. 
 
Ở bất cứ cương vị nào, dù khó khăn vất vả đến mấy anh vẫn giữ được phẩm cách của một cán bộ mẫu mực. Dõi theo anh trong những năm tháng qua, biết bao thăng trầm, buồn vui cùng công việc, anh vẫn vững tay chèo lái để doanh nghiệp ngày một phát triển bền vững.
Mười năm trước, nhận được điện thoại của anh, tôi vội tới văn phòng gặp anh. Anh rất vui và trao cho tôi một phác thảo nhỏ. Anh nói: “ Chú giúp anh phát triển ý tưởng này tại Phạm Gia Trang ” - mảnh đất mà trước đó anh đã đưa tôi đi khảo sát.
 
Nhìn những nét bút đỏ chấm - vạch trong tổng thể Phạm Gia Trang cùng vài lời chú giải, tôi càng hiểu anh hơn. Với dáng vẻ ung dung, tự tại có phần hơi nghiêm nghị thường ngày; nhưng tôi biết, ngoài bao nỗi trăn trở với cuộc đời này, anh còn nhìn rộng và xa lắm cho muôn đời tiếp nối mai sau.
 
Tôi chợt ngộ ra rằng: cũng bởi trong anh luôn mang nặng một chữ Tâm. Một chữ Tâm ngời sáng, với hình tượng ba ngôi sao và một vầng trăng khuyết luôn có trong ý nghĩ và hành động của anh để làm nên biết bao điều kỳ diệu dâng lại cho đời. Phạm Gia Trang và duyên phận là một trong những điều kỳ diệu ấy. 
 
Suy ngẫm và những trải nghiệm của anh trên trần gian muôn mầu này là câu chuyện kể bằng lời văn mộc mạc, chân thành - không rườm rà, hoa mỹ - nghĩ sao viết vậy, văn phong ào tới như cơn mưa mùa hạ đầy cảm xúc trào dâng. Kết lại ở Phạm Gia Trang là thành quả thực sự có ý nghĩa triết lý sâu rộng, đầy ắp tính nhân văn.
 
Và những điều bạn đọc cảm nhận được qua những trang sách nhỏ này hẳn là một tư tưởng lớn - một việc làm xưa nay hiếm.
Còn tôi, thật vinh dự là người đầu tiên được đọc bản viết tay Phạm Gia Trang và duyên phận của anh. Hết trang cuối của tập bản thảo cũng là lúc trên bàn vẽ, đồng hồ báo chuyển sang canh của ngày mới. Với tình cảm chân thành và kính trọng anh, người đã lĩnh hội, truyền bá và rất thật tâm tiếp bước theo đạo đời Quân tử, tôi mạn phép viết tặng anh đôi lời:
 
       Gương quân tử vẹn toàn Trí Đức
       Sáng Tâm người mãi mãi còn ghi 
 
Hà Nội 9 tháng 9 năm 2009
 
        KTS. Lương Xuân Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Ý kiến bạn đọc
Trần Thái Minh - 20/03/2012 11:46
Đọc bài này chợt nhớ đến lời dạy của cổ nhân:
"Chữ Tâm độc tự thế mà hay
Thành bại nên hư bởi chữ này
Tuổi trẻ gắng rèn già cố giữ
Cuộc đời gắn trọn cả vào đây".
 
Giới thiệu

Giới thiệu về Phạm Gia Trang

  Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời...

 • Gửi người đọc hữu duyên

  Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

 • Thiên đường là đây !
 • Tuyệt vời
 • Quá đẹp
 • Bình thường
 • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 49

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1064

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234325

Phạm gia trang và duyên phận
 • SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

  Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.