Giới thiệu về công trình Tháp Trúc

Từ ngàn xưa, ông cha chúng ta vẫn dùng hình tượng cây tùng, cây trúc, cây mai làm biểu trưng cho những đức tính cao quý của Người Quân tử. Giá lạnh khi đông về hay hè sang nắng mưa giông bão vẫn không cản ngăn, vùi lấp được sức sống mãnh liệt của những loài cây quý này. Riêng cây mai còn ra hoa kết trái, ngạo nghễ giữa phong hàn sương lạnh. “Tuế hàn tam hữu” là sự ngưỡng mộ, sự trân trọng của muôn người.
Tháp trúc ngôi sao thứ 2 của chữ tâm - vươn mình giữa đất trời ở Phạm Gia Trang

Tháp trúc ngôi sao thứ 2 của chữ tâm - vươn mình giữa đất trời ở Phạm Gia Trang

Ở Phạm Gia Trang, riêng cây trúc đã mọc thành rừng. Chính vậy, tôi đã chọn cây trúc làm biểu trưng cho phẩm cách cao thượng, khôi tinh, trường cửu của Người Quân tử. Tháp trúc vươn dậy từ mảnh đất Phạm Gia Trang cũng xuất phát từ ý tưởng này.
Công trình Tháp trúc được xây trên lưng rùa đá số 2, còn gọi là rùa đá Tháp trúc, đó cũng chính là ngôi sao thứ 2 trong chữ Tâm.
Ngay cạnh Tháp trúc có một cây gạo, đường kính gốc của nó một người ôm chưa hết đã bao năm vươn thẳng, ngẫu nhiên mọc ra ba nhánh - như một điềm lạ.


Phải chăng đây là hiện tượng của thiên nhiên linh ứng với việc dựng tháp để tôn vinh và tưởng niệm Tam thánh ! Sau Tết Nguyên đán, hoa gạo nở đỏ càng tôn thêm vẻ đẹp hoành tráng cho Tháp trúc.


Tháp trúc là hình tượng cách điệu thân cây trúc vươn thẳng, ngọn tháp là khối kim cương, tượng trưng cho sự bất tử. Cụm Tháp trúc gồm cây trúc lớn ở chính giữa - tượng trưng cho tập thể những Người Quân tử trên trái đất này - và  ba cây trúc nhỏ, được sắp xếp theo hình tam giác quanh cây trúc lớn. Ba cây trúc nhỏ tượng trưng cho Tam thánh: Hồ Chí Minh, Louis Pasteur, Khổng Phu Tử; đây là những bậc thánh nhân, đại diện xuất sắc cho đạo đời Quân tử.

Tháp trúc ẩn hiện bên núi Nam Sơn ở Phạm Gia Trang
Tháp trúc ẩn hiện bên núi Nam Sơn ở Phạm Gia Trang

 

Tháp trúc được xây dựng giữ nguyên mầu của vật liệu tự nhiên với bố cục chặt chẽ, tháp như mọc lên từ đất, vươn thẳng qua những khối đá nhiều hình thể có ở Nam Sơn.

Dưới chân tháp, bài thơ Tháp trúc được đặt ở vị trí trang trọng, xung quanh là thảm cỏ hoa đua mầu, đua sắc. Ngắm nhìn Tháp trúc, tôi lại liên tưởng ngay tới câu ca dao ngày nào:

   “Một cây làm chẳng nên non,
    Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Phía sau Tháp trúc là khối bia hình trụ tam giác được xây bằng gạch Phạm Gia Trang, ba tấm bia bằng đá khắc tiểu sử của Tam thánh gắn vào ba mặt của khối bia. Đỉnh của khối bia là hình tượng kim tự tháp bẩy mặt, tượng trưng cho sự vĩnh hằng của ba vị thánh.
Xung quanh khối bia lát đá hộc, mô phỏng hình bóng đổ của viên kim cương trên đỉnh tháp trúc, ngả bóng trải dài trên lưng rùa đá Tháp trúc.

Tháp trúc đứng bên cây gạo cổ
Tháp trúc đứng bên cây gạo cổ

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Những tin cũ hơn
 
Giới thiệu

Giới thiệu về Phạm Gia Trang

  Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời...

 • Gửi người đọc hữu duyên

  Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

 • Thiên đường là đây !
 • Tuyệt vời
 • Quá đẹp
 • Bình thường
 • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 65

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1080

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234341

Phạm gia trang và duyên phận
 • SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

  Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.