Giới thiệu về công trình Vầng Trăng Khuyết

Chữ Tâm theo cách viết tượng hình của người xưa có bốn nét, gồm một vầng trăng khuyết và ba ngôi sao. Chữ Tâm là đề tài muôn thủa cho thi nhân tìm tòi và sáng tạo, vầng trăng khuyết trong chữ Tâm cũng là nguồn cảm hứng, sự lãng mạn cao sang cho những người biết xả thân vì nghĩa, vì những điều tốt đẹp cho đời !
Vầng trăng khuyết trong chữ tâm ở Phạm Gia Trang

Vầng trăng khuyết trong chữ tâm ở Phạm Gia Trang

Năm 2006, khi sáng tác bài thơ Phạm Gia Trang,  bốn câu cuối nói về chữ Tâm tôi viết như sau:
  Đường chữ Tâm làm nên cả công trình
 Một vầng trăng khuyết với tam tinh
  Phạm Gia Trang dải đất yên bình
      Vườn ươm mầm trúc đẫm tình người xưa. 
Hơn 200 năm trước trong Truyện Kiều, Nguyễn Du viết:
   “Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”
(Đào Duy Anh - Từ điển Truyện Kiều. Nhà xuất bản Phụ nữ - 2007. Trang 543)
Chữ Tâm đã được Nguyễn Du bình và đánh giá như vậy !
Ngược dòng thời gian xa hơn nữa, 500 năm trước, nhà văn kiệt xuất Ngô Thừa Ân đã sáng tác Tây Du Ký, pho tiểu thuyết trường thiên lãng mạn, vĩ đại vào bậc nhất của Trung Hoa. Trong   Tây Du Ký, hình tượng nhân vật Tôn Ngộ Không - người anh hùng của nhân dân - với tài năng huyền thoại có 72 phép biến hoá thần thông. Một cân đẩu vân, họ Tôn bay được mười vạn tám ngàn dặm; đi tiên phong trong việc chống cường quyền, áp bức. Tôn Ngộ Không còn tự xưng là Tề Thiên Đại Thánh, chống lại cả nhà trời, rồi đánh lên cả điện Linh Tiêu của Ngọc hoàng Thượng đế. 
Để có được tài năng kiệt xuất như vậy, Tôn Ngộ Không phải mất mười lăm năm tầm sư học đạo. Nơi để khỉ đá Hầu Vương tu luyện, Ngô Thừa Ân viết trong hồi đầu của Tây Du Ký gọi là “núi Linh Đài Phương Thốn, động Tà Nguyệt Tam Tinh”.
(Ngô Thừa Ân - Tây Du Ký tập 1. Nhà xuất bản 
Văn học. 1997. Trang 44)
Đọc kỹ từng lời trên, ai cũng nhìn thấy đây là động chữ Tâm, tồn tại trong trái tim của mỗi con người chúng ta.
Thật là một cách chơi chữ ẩn dụ tài tình, để viết về một chữ Tâm, Ngô Thừa Ân đã dùng cả một câu chuyện trường thiên kỳ ảo như vậy. Thiên cổ kỳ nhân - ông xứng đáng là một trong các đại tiểu thuyết gia viễn tưởng của thế giới. 
Thông qua hình tượng nhân vật Tôn Ngộ Không, Ngô Thừa Ân muốn gửi gắm một điều: để trở thành một người tài thật sự, trước hết con người phải học chữ Tâm, tu theo chữ Tâm. Chỉ có Tâm tốt thì con người mới thực hiện được hoài bão, lý tưởng, hoàn thành sứ mệnh của mình trên cõi đời.
Trong chuyện Tây Du Ký, hình ảnh lãng mạn tích cực của người tài này chính là Mỹ Hầu Vương - Tôn Ngộ Không.
Ở Phạm Gia Trang, vầng trăng khuyết trong chữ Tâm lớn được tạo bởi đường vầng trăng và hồ nguyệt. Vầng trăng khuyết có độ dài khoảng 80 mét, nối ba công trình với nhau: Cửu Linh thần số, Tháp trúc và Nhân Nghĩa Đường. 
Nhằm tôn thêm vẻ đẹp của vầng trăng khuyết, tôi đã trồng hai hàng hoa ban bên đường vầng trăng, thả hoa súng cho hồ nguyệt. 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Những tin cũ hơn
 
Giới thiệu

Giới thiệu về Phạm Gia Trang

  Năm 1997, do sức khoẻ suy giảm, tôi cùng vợ rời Hà Nội - nơi đang sống và làm việc, đi tìm một mảnh đất làm nơi nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tôi trở về thị xã Hoà Bình - miền đất cha mẹ tôi đã từng gắn bó và lập nghiệp trước đây - quê hương thứ hai cũng là nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm thời...

 • Gửi người đọc hữu duyên

  Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Tin mới nhất
Gửi người đọc hữu duyên

Gửi người đọc hữu duyên

Cũng bởi duyên phận, tôi đã đi xây dựng Phạm Gia Trang và được thấy những điều kỳ lạ, sâu sắc và thú vị. Trôi theo dòng đời mà ý nghĩ luôn trở lại với cội nguồn, trở lại với đạo đời Quân tử.

Chi tiết

Bình chọn

Đánh giá của bạn về vẻ đẹp của Phạm Gia Trang ?

 • Thiên đường là đây !
 • Tuyệt vời
 • Quá đẹp
 • Bình thường
 • Không có ý kiến
Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 60

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1075

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 234336

Phạm gia trang và duyên phận
 • SUỐT ĐỜI MANG NẶNG MỘT CHỮ TÂM

  Tôi có duyên may được gặp, làm việc và gắn bó với anh từ những năm 90 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ, nước ta còn nghèo và khó khăn lắm. Tôi còn nhớ mãi cảm giác lần đầu gặp anh - một gương mặt đôn hậu, đôi mắt sáng và sâu thẳm; giọng nói vang, trầm ấm, rất rõ ràng, dứt khoát, ngắn gọn và có sức truyền cảm đặc biệt.